อาหารดี มีประโยชน์

วิธีทำข้าวต้ม
- ตั้งน้ำให้เดือด
- ใส่ข้าวสารที่ซาวน้ำลงไปแล้วคน (ใส่ข้าวสารตอนน้ำเดือดเท่านั้น )
- ใส่ข้าวสารไม่ต้องมาก ( น้ำต้องเติมให้น้ำเยอะกว่า ปกติ ไม่เหมือนหุงข้าวสวย )
- คนพอสุก ชิมข้าวปิดไฟปิดฝาหม้อซักพักข้าวจะอืดเอง ถ้าใส่น้ำน้อยจะกลายเป็นข้าวแฉะ ตอนทำข้าวต้มก็ใส่น้ำซุบให้ท่วมข้าวมากๆ หน่อย ห้ามเอาข้าวสวยมาต้ม รสชาดจะออกมาไม่อร่อยนัก นำน้ำซุบ หมูสับ ข้าวต้มขาว
- ตั้งไฟคนให้เข้ากัน

- ใข่ไก่ ใส่ตอนเดือดเท่านั้น คนเบาๆ ระวังไม่ให้ใข่แตก พอเดือดยกลง
- เวลาเสิรฟ ใส่ตั้งฉ่ายก้นถ้วยนิดหน่อย ตักข้าวต้มหมูตาม โรยด้วยกระเทียมเจียว พริกไทยขาวป่น ผักชี ต้นหอม ต้นคื่นฉ่าย หั่นรวมกันแบบหยาบโรยไปหน่อย

 การทำน้ำซุบ
- ซี่โครงไก่
- หัวใช้เท้า
- รากผักชี
- กระเทียมสด
- พริกไทยเม็ดขาว
- ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด

นำส่วนผสม
- กระเทียม พริกไทย รากผักชี ตำให้เข้ากันจนละเอียด
- ใส่ลงไปในหม้อน้ำซุบ
- ปรุงรสด้วย คนอร์ไก่ ซีอิ๊วขาว เกลือเล็กน้อย น้ำตาลทรายหรือน้ำตาดกรวด
- ใส่โครงไก่ขณะน้ำกำลังเดือดได้ที่ อย่าเพิ่งคน ให้รอพอไก่สุกเพื่อไม่ให้น้ำซุบคาว
- ปรุงรสตามใจชอบ จะมีกลิ่นหอมของรากผักชีกระเทียมพริกไทย
- รี่ใฟเบา เคี่ยวต่อไปซักพักจนน้ำกระดูกไก่ออก น้ำซุบจะใส ชิมรสยกลง กรองเอาแต่ซุบ
- ใช้บางส่วน ที่เหลือเก็บแช่เป็นน้ำสต๊อก ใช้ครั้งต่อไปได้



การทำหมู
- หมูสับหมูติด หมูจะไม่แข็ง สับละเอียด
- ใส่รากผักชีกระเทียมพริกไทยที่ตำละเอียด ไม่มากเพื่อดับกลิ่นคาวของหมู
- ใส่ไข่ใก่ เพื่อให้หมูนุ่ม ปรุงรสด้วย คนอร์หมู ซีอิ้วขาว น้ำตาล ระวังอย่าให้หวานหรือเค็มมา

การปั้นหมู
- รอน้ำเดือด ปั้นหมูเป็นก้อนพอดีคำ
- ใส่ลงไปในน้ำเดือด ทีละก้อน หมูที่สุกจะลอย ตัดขึ้นพักไว้
- - - - - - - - - - - Good Food - - - - - - - - - -  - - - - - - - - - - - Good Food - - - - - - - - - - 

อาหารป้องกันมะเร็ง
- - - - - - - - - - - - - -
หอมกระเทียม ป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก เพราะผักหัวเหล่านี้มีสารอัลลิล ซัลเฟอร์ (allyl sulfur) ซึ่งสามารถทำลายเซลล์มะเร็ง ช่วยชะลอการเติบโต หรือป้องกันเนื้อร้าย 
ถั่วเหลือง ต้านมะเร็ง เพราะมีสารชนิดหนึ่งเรียกว่า โบวแมนเบิร์ก อินฮิบิเตอร์ (Bowman-birk inhibitor) สามารถหยุดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ ใครที่ไม่อยากเป็นมะเร็งควรหันมากินถั่วเหลืองเยอะๆ 
วอลนัท ป้องกันมะเร็งทรวงอก เพราะมีสารอัลฟา ไลโนลีนิก แอซิด หรือเอแอลเอ (alpha linolenic acid-ALA) ซึ่งเป็นกรดไขมันที่สามารถป้องกันมะเร็งทรวงอกได้ ผู้ที่มีกรดไขมันเอแอลเอในร่างกายมาก มีแนวโน้มเป็นโรคนี้น้อยกว่าผู้ที่มีเอแอลเอปริมาณน้อย
ลูกพรุน ป้องกันมะเร็ง เพราะลูกพรุนนอกจากช่วยให้การขับถ่ายคล่องตัวแล้ว ในลูกพรุนยังมีสารแอนติออกซิแดนท์สูง ช่วยป้องกันสารอนุมูลอิสระไม่ให้มาทำร้ายเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย 
เมล็ดแฟลกซ์ ป้องกันมะเร็งเต้านม เพราะมีกรดไขมันโอเมก้า-3 สูง ช่วยป้องกันโรคมะเร็งและโรคหลอดเลือดหัวใจได้ดี ผู้หญิงที่กินเมล็ดแฟลกซ์วันละ 1 ช้อนโต๊ะ จะช่วยลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งเต้านมได้ถึง 31%
ข้าวกล้องหรือธัญพืชเต็มรูป มีไฟเบอร์ที่ช่วยต้านโรคเยื่อหุ้มเนื้อข้าวอุดมด้วยสารออร์โทฟินอล (orthophenol) ซึ่งช่วยยับยั้งการเติบโตของมะเร็งร้ายได้
ผักผลไม้สีแดง ป้องกันลูคีเมีย แคโรทีนอยด์ (carotenoid) เป็นสารสีแดงในพืชผักและผลไม้ มีหลายชนิด เช่น ไลโคปีน (lycopene) ลูเทอิน (lutein) และเบต้าแคโรทีน (beta-carotene) มีประโยชน์คือเป็นแอนติออกซิแดนท์ช่วยต้านมะเร็งร้าย โดยเฉพาะมะเร็งในเม็ดเลือด หรือลูคีเมีย (leukemia)
ตะไคร้ ช่วยป้องกันมะเร็งได้ โดยยืนยันแล้วจากผลการศึกษาในสัตว์ทดลองเมื่อเร็วๆ นี้ พบว่า ตะไคร้สกัดสามารถยับยั้งอาการเริ่มแรกที่นำไปสู่โรคมะเร็งลำไส้ คือ หลุมในลำไส้ และการผิดเพี้ยนของดีเอ็นเอ การรักษาอาการเหล่านี้จะส่งผลดีแก่คนไข้มาก เพราะเป็นการรักษาก่อนที่เนื้อร้ายจะก่อตัวขึ้น
(แหล่งข้อมูล หนังสือรอบรู้กับเอ็มเค)
- - - - - - - - - - - Good Food - - - - - - - - - -  - - - - - - - - - - - Good Food - - - - - - - - - -